Mã Giảm Giá Mới Nhất

Nhấp vào Logo bạn muốn lấy mã giảm giá. Đây là các mã giảm giá nhiều ngành hàng được cập nhật liên tục và sử dụng được.

Review + Tóm tắt sách “7 thói quen của người thành đạt”

7 Thói quen để thành đạt” (The 7 Habits of Highly Effective People) là cuốn sách nổi tiếng nhất của Covey, đã bán được hơn 25 triệu bản trên toàn thế giới.

Con người ta sống trên đời đều giống nhau về hai điểm đó là điểm xuất phát – khi sinh ra và đích cuối cùng – khi chết đi, sự khác nhau chính là ở con đường mà mỗi người đã đi qua. Trên con đường ấy giai đoạn tuổi thiếu niên và trưởng thành là giai đoạn đẹp nhất và quan trọng nhất của đời người. Đây cũng là lứa tuổi mà các bạn trẻ bắt đầu khám phá cuộc sống với những ước mơ và khát vọng. Tuy nhiên có rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa thể xác định cho mình được con đường nào cho tương lai. Và sự xuất hiện của cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” của Sean Covey hay nhiều cuốn sách điển hình khác là một lựa chọn không tồi để các bạn trẻ đọc và nghiên cứu.

Review + Tóm tắt sách "7 thói quen của người thành đạt" 1

Cuốn sách của Sean giúp ta hiểu rõ những cái tốt hay cái xấu trong thói quen hàng ngày, đem đến một la bàn cho tương lai thành công, một người đồng hành thân thiện cho việc thực hiện ước mơ của rất nhiều bạn trẻ đang đứng giữa những lựa chọn mông lung và những cám dỗ ở ngõ vào của cuộc đời tự lập.

Cuốn sách đã phân tích tác động lớn lao của 7 thói quen quan trọng nhất bạn trẻ cần có. Đó là có thái độ sống tích cực, biết định hướng tương lai, việc hôm nay không để ngày mai, tư duy cùng thắng, biết lắng nghe để thấu hiểu và để được hiểu, có tinh thần tích cực, và cuối cùng là biết rèn luyện và phát triển kĩ năng. Cuốn sách không mang đến cảm giác nặng nề, khô khan như những sách lí thuyết thông thường mà đó là những tâm sự rất chân thành với phong cách vui tươi, dí dỏm, ngắn gọn, dễ hiểu, được minh họa với rất nhiều mẩu chuyện thực tế, có ý nghĩa và kèm theo những bài thơ thú vị, những hình ảnh vô cùng dễ thương và sinh động. Có lúc cảm tôi cảm tưởng mình cũng là một nhân vật trong những câu chuyện của tác giả, thiết nghĩ bản thân cũng đã có những lúc suy nghĩ lệch lạc, thiếu tự tin và ích kỉ đến như vậy. Dường như tác giả đưa tôi đến một vùng đất mới để nhìn lại bản thân và cải thiện bản thân, để tôi có những trải nghiệm mới, suy nghĩ mới và cái nhìn mới hơn về cuộc đời này.

Tác giả rất tài tình khi đặt vấn đề chung của mọi người lên phía trước, hướng sự chú ý của mội người về những vấn đề của bản thân và từ từ cho họ thấy cách giải quyết từ việc thay đổi những thói quen hàng ngày. Ông cũng rất tinh tế khi khuyến khích bạn đọc dưới mỗi phần bằng cách hé lộ điều hấp dẫn trong phần tiếp theo để chúng ta không cảm thấy chán nản khi đọc sách. Đồng thời cuốn sách cũng rất thực tế và mang tính tương tác cao với những bài tập mà tác giả đưa ra cuối mỗi phần, những khoảng trống để độc giả điền vào nhằm xác định những vấn đề của riêng mình từ đó làm tăng sự tập trung của độc giả vào việc thay đổi bản thân dưới sự hướng dẫn của cuốn sách.

Cuốn sách đã phân tích tác động lớn lao của 7 thói quen quan trọng nhất bạn trẻ cần có
Có lẽ ở một khía cạnh nào đó ta thấy những câu chuyện trong cuốn sách khá là thần kì, còn những nhân vật trong các câu chuyện thì hành động theo cách mà ngoài đời thực ít có ai làm và cũng không có bằng chứng nào cho thấy sau khi thực hiện được 7 thói quen này chúng ta sẽ “thành đạt” . Có lẽ cuốn sách sẽ hay hơn nhiều nếu tác giả chịu khó mô tả chi tiết từng bước và từng cách thức ông luyện tập và thực hiện 7 thói quen này cũng như các bài học thất bại trong quá trình học tập của bản thân. Tuy nhiên xét một cách tổng thể cuốn sách này thực sự là một món quà rất hữu ích cho các bạn trẻ nói riêng và mọi người nói chung.

Đây không phải là một cuốn sách để đọc chơi mà là một hành trình để khám phá bản thân. Ta không chỉ đọc mà là đọc, trải nghiệm, tìm tòi, học hỏi, chia sẻ và bước vào một chặng đường mới. Tóm lại đây là một cuốn sách thực sự không thể bỏ qua đặc biệt là các bạn trẻ. Nếu bạn chưa đọc nó, đừng chần chừ hãy đọc ngay bây giờ, nếu bạn đã đọc nó mà chưa ngộ ra được điều gì thì hãy đọc thêm nhiều lần, nhiều lần nữa. Hay cho dù bạn không muốn trở thành người giàu có, một người có nhiều quyền lực trong cuộc sống bạn vẫn nên đọc cuốn sách này. Nó cung cấp cho bạn vốn kiến thức cần có để bạn tiếp tục tồn tại với cuộc sống đầy ý nghĩa.

Hãy trải nghiệm và khám phá bản thân và học cách bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Và hãy thử một lần đối diện với thói quen của bản thân, từng bước hành động và thực hiện những điều mà lâu nay ta không dám thực hiện, cải thiện những mối quan hệ mà ta cho rằng chẳng thể nào gắn kết lại được và gửi thật nhiều vào tài khoản cá nhân và tài khoản quan hệ để xem nó có giữ đúng lời nó đã hứa hẹn không nhé : “Hãy nắm lấy tôi, huấn luyện tôi, kiên quyết với tôi, rồi tôi sẽ đặt cả thế gian dưới chân bạn. Hoặc hãy dễ dãi, nuông chiều tôi rồi tôi sẽ tiêu diệt bạn.”

Dưới đây là transcript của tóm tắt sách 7 Thói quen để thành đạt của Stephen Covey:

Bạn có ước muốn mình hiệu quả hơn trong cuộc sống? Hoặc là bạn muốn đạt được nhiều hơn trong công việc? Hoặc bạn muốn trở thành một người yêu tận tụy và ấm áp hơn?

Dù bạn muốn cải thiện bất cứ điều gì, bạn chỉ có thể đạt được điều đó khi bạn thay đổi bản thân trước. Và chắc chắn rằng cách nhanh nhất để thay đổi được bản tính lâu dài là phát triển những thói quen tốt hơn.

Sự thật là chúng ta là những sinh vật được hình thành từ những thói quen. Không chỉ hành động xác định con người chúng ta mà ở mức độ lớn hơn, chúng ta được xác định bởi những thói quen. Những thói quen hằng ngày xác định nhân cách của chúng ta, giống như trọng lực, nó kéo hành vi của chúng ta theo một hướng nhất định.

Nhưng những thói quen nào có thể giúp bạn trở nên hiệu quả hơn? Đây là những đặc điểm chính trong chương trình gia tăng và tích hợp giúp cải thiện hiệu quả cá nhân và công việc. Nó tập trung chủ yếu vào các thói quen sau:

  • Chủ động
  • Bắt đầu với một kết thúc trong tâm trí
  • Ưu tiên những điều cho những điều quan trọng nhất
  • Suy nghĩ win – win (đôi bên cùng có lợi)
  • Tìm kiếm để hiểu trước, rồi đến được hiểu
  • Hợp lực
  • Làm sắc lưỡi cưa

Nào, chúng ta hãy bắt đầu tham gia cùng với hàng triệu người đã được hưởng lợi từ phương pháp này!

Để thay đổi lâu dài, bạn phải giải quyết tính cách của bạn, không chỉ hành vi của bạn.
Khi Stephen Covey bắt tay vào hành trình tìm hiểu bản chất thực sự của thành công, ông bắt đầu bằng cách đắm mình vào một tài liệu trị giá 200 năm về chủ đề này, từ năm 1779.

Review + Tóm tắt sách "7 thói quen của người thành đạt" 2

Dựa trên nghiên cứu chuyên sâu này, ông kết luận rằng, có hai cách để phấn đấu cải thiện cuộc sống của bạn:

Phương pháp đầu tiên là làm việc trên các kỹ năng cần thiết cho hành vi mà bạn mong muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn cải thiện mối quan hệ của mình và người khác, bạn có thể nghiên cứu kỹ thuận giao tiếp hoặc ngôn ngữ cơ thể.

Chúng ta có thể gọi phương pháp này là đạo đức nhân cách. Nó đặc biệt phổ biến từ năm 1920, nhưng, mặc dù nó nghe như là một con đường phát triển vững chắc, nó thật ra chỉ là một lối tắt. Đạo đức tính cách cho phép bạn tránh làm việc trên các đặc điểm cơ bản đang kìm hãm bạn, hứa hẹn rằng một số kỹ thuật dễ dàng học hỏi sẽ trở thành viên đạn bạc cho những vấn đề của bạn.

Thật không may, lời hứa này thường trống rỗng và nó gần như không bao giờ dẫn đến sự phát triển cá nhân lâu dài.

Phương pháp thứ hai hiệu quả hơn là: làm việc dựa trên tính cách của bạn. Đó là các thói quen cơ bản và hệ thống niềm tin hình thành trên quan điểm của bạn về thế giới. Chỉ có hành vi xuất phát trực tiếp từ nhân vật của bạn sẽ tồn tại theo thời gian, bởi vì sớm hay muộn, nhân vật thực sự của bạn sẽ tỏa sáng.

Điều này có thể được gọi là đạo đức tính cách, nó nhấn mạnh vào những thứ như lòng can đảm, tính toàn vẹn và quy tắc vàng. Đó là cách tiếp cận chủ đạo để thành công trước những năm 1920, và điều này có thể nhìn thấy rõ trong các tác phẩm của những cá nhân có tầm cỡ như Benjamin Franklin.

Vì thế, nếu bạn thật sự muốn thay đổi, bạn cần phải làm điều đó từ trong ra ngoài. Ví dụ, nếu bạn muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, trước tiên bạn cần phải thật sự trở thành một người tích cực hơn, không chỉ thành thạo một vài kỹ thuật dễ dàng mà khiến người khác sẽ thích bạn hơn.

Vậy làm thế nào để bạn có thể cải thiện tính cách của mình? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Căn chỉnh cách bạn nhìn thế giới với các nguyên tắc vũ trụ cơ bản.
Nếu như bạn đã từng tìm kiếm đường đi trên các thành phố nước ngoài, bạn biết rằng bản đồ rất hữu ích.

Xem thêm  Bí quyết chơi Blackjack dễ thắng nhất định bạn phải biết

Nhưng khi bạn tìm kiếm đường đi trong thế giới xung quanh bạn, thay vì bản đồ với đường phố và địa chỉ, bạn sử dụng mô hình của mình để hướng dẫn bạn. Mỗi một mô hình là cách chủ quan mỗi chúng ta nhận thức và hiểu thế giới.

Và cuối cùng là không ai thực sự là một người quan sát khách quan. Tất cả mọi thứ chúng ta hiểu về thế giới đều bị nhuốm màu bới những mô thức của chính chúng ta. Chẳng hạn, một người có mô hình tiêu cực sẽ cảm thấy bị lạc trong một thành phố vô danh là một sự lãng phí thười gian bực bôi, trong khi một người có mô hình tích cực hơn có thể coi đó là một cuộc phiêu lưu bất ngờ.

Vì mô hình của chúng ta là cốt lõi của những tính cách của chúng ta, thay đổi mô hình của chính mình là chìa khóa để tạo ra những thay đổi lâu dài. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể thay đổi thực tế chủ quan của mình cùng với những tính cách và hành vi của chúng ta. Đây là lý do bạn nên nhìn ra và theo dõi mô hình của mình; nếu bạn không làm điều đó, bạn không thể nào biết được tính cách nào đang giữ bạn lại.

Tác giả đã trải qua một sự thay đổi mô hình sâu sắc một lần trên tàu điện ngầm ở New York. Đó là một buổi sáng chủ nhất, và chiếc xe điện ngầm rất yên bình; mọi người chủ yếu đọc hoặc nghỉ ngơi với đôi mắt nhắm nghiền.

Sau đó, một người đàn ông bước vào xe cùng những đứa con. Ngay lập tức, khung cảnh thay đổi: những đứa trẻ đó bắt đầu la hét và ném đồ đạc, làm phiền mọi người trong xe. Trong khi đó, người cha chỉ ngồi xuống và nhắm mắt lại.

Tác giả đã rất bực mình vì sự xáo trộn và thái độ thờ ơ của người đàn ông đó mặc dù tác giả đã yêu cầu ông kiểm soát con của mình. Người đàn ông trả lời một cách nhẹ nhàng rằng có lẽ đó là điều ông nên làm, nhưng mẹ của những đứa trẻ vừa mới qua đời một giờ trước đó và tất cả đều hiện đang bị sốc.

Tất nhiên, mô hình của tác giả đã ngay lập tức chuyển thành lòng trắc ẩn sâu sắc và mong muốn giúp đỡ.

Mặc dù không phải tất cả các mô hình đều thay đổi nhanh như vậy, nhưng chúng đều có thể trở nên mạnh mẽ như thế.

Vậy những mô hình nào bạn nên phấn đâu?

Hiệu quả nhất là những cái phù hợp với các nguyên tắc lớn hơn, phổ quát, như sự công bằng, trung thực và liêm chính. Vì phần lớn mọi người đồng ý rằng những nguyên tắc này là tốt, chúng ta có thể xem chúng là những quy luật tự nhiên, vĩnh viễn. Do đó, bản đồ mô hình của bạn càng chính xác phản ánh cảnh quan nguyên tắc tự nhiên này, thì quan điểm của bạn càng thực tế và cơ hội thành công của bạn trong việc đạt được thay đổi lâu dài.

Thói quen đầu tiên: Hãy chủ động và kiểm soát số phận của chính mình.

Điều gì để phân biệt con người với động vật? Một điểm khác biệt quan trọng là động vật là nô lệ cho các kích thích bên ngoài và chỉ có thể phản ứng với các kích thích này theo cách được lập trình sẵn trong bản chất của chúng.

Ngược lại, con người chúng ta có thể phản ánh về một kích thích trước khi phản hồi và thậm chí chúng ta có thể tự lập trình lại để đáp ứng theo một cách cụ thể, mong muốn.

Điều này có nghĩa là thay vì chỉ phản ứng với thế giới xung quanh, chúng ta có khả năng chủ động ảnh hướng đến nó.

Nhưng mặc dù tất cả chúng ta đều có khả năng chủ động này, nhiều người vẫn chọn cách phản ứng và cho phép hoàn cảnh bên ngoài ra lệnh cho hành vi và cảm xúc của họ. Ví dụ, họ có thể dang trong tâm trạng khó chịu nếu trời mua ngoài trời hoặc nếu người khác đối xử với họ không tốt. Bạn cũng có thể cảm nhận được điều đó trong cách mà mọi người nói; những câu nói: “Đây không phải lỗi của tôi” hoặc “Nó không phải lỗi của tôi” là vô cùng phổ biến.

Những người chủ động, mặt khác, làm cho thời tiết của riêng họ. Họ nhận trách nhiệm cho cuộc sống của chính họ và đưa ra lựa chọn có ý thức về hành vi của họ. Họ nói những điều như “Tôi đã quyết định tập trung” hoặc “Hãy cùng cố gắng tìm giải pháp cho vấn đề này”.

Một cách khác để hiểu sự khác biệt giữa hai thái độ là tưởng tượng hai vòn tròn đồng tâm. Vòng tròn bên ngoài là “vòng tròn quan tâm” của bạn, đại diện cho tất cả những điều bạn có thể quan tâm, từ hóa đơn tiền điện đến mối đe dọa chiến tranh hạt nhân. Bên trong vòng tròn này là “vòng tròn ảnh hưởng” nhỏ hơn, đại diện cho tất cả những điều bạn thực sự có thể làm gì đó.

Những người chủ động tập trung vào “vòng tròn ảnh hưởng” của họ, và chọn làm việc trên những thứ trong tầm kiểm soát của họ. Và điều này dẫn đến việ mở rộng vòng tròn ảnh hưởng của họ.

Trong khi đó, những người phản ứng thường tập trung vào vòng tròn quan tâm của họ, băn khoăn về những điều họ có thể thay đổi. Điều này dẫn đến việc “Vòng tròn ảnh hưởng” của họ bị thu hẹp.

Chủ động có thể là một thói quen mạnh mẽ sâu sắc. Nó thậm chí hoạt động trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Hãy xem xét Viktor Frankl, người đã bị giam cầm trong nhiều trại tập trung của Đức vào Thế chiến thứ 2. Giữa sự khốn khổ này, anh quyết định rằng, mặc dù những kẻ gác tù này kiểm soát mọi thứ về môi trường của anh, anh vẫn được tự do lựa chọn cách anh phản ứng với hoàn cảnh của mình. Mặc dù đau khổ khủng khiếp, anh ta có thể tưởng tượng mình trong tương lai, những ngày hạnh phúc hơn, dạy cho học sinh của anh về những gì anh đã học được ở trong trại. Sự tự do của anh tồn tại trong khoảng cách nhỏ giữa những kích thích bên ngoài mà anh phải đối mặt và phản ứng của anh đối với nó. Không ai có thể lấy đi sự tự do cuối cùng này, và anh nuôi dưỡng nó cho tới khi, giống như một tia lửa nhỏ trở thành một ngọn lửa cháy rực, bao gồm một số lính canh gác.

Tương tự như vậy, bạn cũng có quyền quyết định những gì xảy ra trong khoảng cách giữa một kích thích và phản ứng của bạn. Do đó, bạn có thể thay đổi hành vi và cảm xúc của bạn. Để thực hiện điều này, hãy cam kết thực hiện thử thách chủ động trong 30 ngày: Dù ở nhà hay tại nơi làm việc, bất cứ khi nào bạn bắt mình đổ lỗi cho ai đó hoặc điều gì đó bên ngoài cho vấn đề bạn gặp phải, hãy tự nhắc nhở rằng nguyên nhân gốc rễ là phản ứng của bạn đối với vấn đề. Tập trung vào việc tìm giải pháp thay vì buộc tội người khác. Thực hiện quyền tự do nhỏ bé mà bạn có trước khi trả lời, và bạn sẽ tìm thấy khả năng chủ động của mình.

Thói quen thứ hai: Bắt đầu với kết thúc trong tâm trí.

Bất cứ khi nào bạn thực hiện một hành động, bạn thực sự thực hiện nó hai lần: đầu tiên trong tâm trí của bạn, khi bạn tưởng tượng nó và sau đó là về thể chất, chính là khi bạn thực hiện nó.

Ví dụ: nếu bạn xây dựng một ngôi nhà, trước tiện bạn sẽ hình dung ra loại nhà nào bạn muốn, lập kế hoạch bố trí các phòng và khu vườn, tất cả trước khi đặt một viên gạch xuống. Nếu như bạn không dành thời trian để làm điều này, việc xây dựng có thể sẽ rất hỗn loạn và tốn kém: nếu không có kế hoạchđể làm theo, chắc chắn sẽ có những sai lầm tốn kém, như không việc không để khoảng trống dành cho cầu thang dẫn từ tầng trệt đến tầng 2.

Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để có kết thúc mong muốn trong tâm trí của bạn trước khi bạn bắt đầu bất kỳ nhiệm vụ. Bức tranh tinh thần của hành động càng chính xác và thực tế thì hành động của nó sẽ càng tốt hơn – và từ đó kết quả sẽ tốt hơn.

Loại dự đoán trực quan này hoạt động trong tất cả các tình huống có thể. Ví dụ, hầu hết các vận động viên chạy nước rút cạnh tranh đều được thực hành tốt trong việc hình dung cách họ sẽ bắt đầu từ vạch xuất phát, hoàn thành cuộc đua một cách hoàn hảo và kết thúc ở vị trí đầu tiên.

Vì vậy, cho dù ở nơi làm việc hay ở nhà, hãy dành thời gian cần thiết để hình dung. Như câu nói, “Thà hỏi hai lần còn hơn lạc đường một lần.” Năng suất sẽ cao hơn nhiều nếu dành thời gian dự đoán một hành động và hình dung ra kết quả mong muốn hơn là chỉ vội vã, và có thể đi sai hướng.

Để bắt đầu, bạn có thể suy nghĩ về một trong những dự án sắp tới của bạn và viết chính xác kết quả mà bạn mong muốn và những bước bạn sẽ thực hiện để đạt được những kết quả đó.

Nhưng bắt đầu với kết thúc trong tâm trí là chỉ quan trọng đối với dự án cá nhân. Cùng với những gì bạn học sắp tới, bạn cũng nên có một cái nhìn rõ ràng về các mục tiêu cuộc sống lớn hơn của mình.

Tiếp tục về thói quen thứ hai: Viết một tuyên bố về sứ mệnh cá nhân của bạn và tích hợp nó và cuộc sống hằng ngày của bạn.
Đây là một bài tập tinh thần nhỏ. Hãy tưởng tượng rằng nó đã ba năm trong tương lai, và thật đáng buồn, bạn đã qua đời. Hãy dành một chút thời gian để hình dung đám tang của chính bạn. Hãy tưởng tượng những người thân yêu của bạn – đối tác của bạn, người bạn thân nhất của bạn, và có thể là người đồng nghiệp thân yêu nhất của bạn – đưa ra điếu văn. Bây giờ hãy tự hỏi những gì bạn muốn họ nói? Bạn muốn được họ nhớ đến là một người như thế nào? Và điều gì bạn muốn được nhớ đến?

Xem thêm  Truyện ngôn tình ngược luyến tàn tâm hiện đại hay nhất

Thật không may, nhiều người dành thời gian của họ để hướng tới những mục tiêu không thực sự quan trọng với họ, bởi vì họ không bao giờ dừng lại để xác định chúng đúng đắn. Nói tóm lại, họ không hiểu được sự khác biệt giữa có năng suất và có hiệu quả.

Có năng suất có nghĩa là đạt được số lượng tối đa trong khoảng thời gian ngắn nhất. Nhưng điều này là vô nghĩa nếu như bạn không biết bạn đang phần đấu vì điều gì và tại sao bạn lại làm điều đó. Nó có một chút giống như trèo lên một cái thang đang dựa sai bức tường: bạn đang tiến bộ, nhưng lại đi sai hướng.

Mặt khác, có hiệu quả nghĩ là cái thang của bạn đang ở đúng bức tường – bạn biết được đích đến của mình trong cuộc sống là gì. Những người làm việc hiệu quả koong chỉ cần theo đuổi những thứ như tiền bạc và danh tiếng; họ tập trung vào những gì quan trọng đối với họ. Mọi thứ khác là một sự lãng phí.

Vậy làm thế nào bạn có thể làm rõ đích đến của bạn trong cuộc sống?

Một phương pháp hữu ích là tự hỏi bản thân về những câu hỏi trong tang lễ như ở trên và sau đó sư dụng câu trả lời của mình để làm cơ sở viết ra sứ mệnh của mình. Đây là một tài liệu nơi bạn xác định tín ngưỡng của riêng mình, nghĩa là bạn muốn trở thành loại người nào, bạn hy vọng đạt được điều gì trong cuộc sống, cũng như các giá trị và nguyên tắc cơ bản làm cơ sở cho những mục tiêu này.

Tuyên bố sứ mẹnh là hiến pháp cá nhân của bạn, nó như là một tiêu chuẩn được thiết lập theo đó mọi thứ khác có thể được đo lường và có giá trị. Có một la bàn như vậy mang lại cho bạn cảm giác về phương hướng và an ninh, và nó khiến bạn ít nhất là cố gắng sắp xếp tất cả hành động của bạn với nó.

Một số suy nghĩ có thể được đưa vào một tuyên bố sứ mệnh của một người như là “Tôi coi trọng công việc và gia đình như nhau và tìm cách để cân bằng thời gian dành cho họ. Tôi coi trọng một xã hội công bằng và phân minh và khiến tiếng nói của tôi được nghe thấy trong những quyết định chính trị. Tôi sẽ chủ động theo đuổi các mục tiêu cuộc sống của mình và sẽ không chỉ đơn giản là bị cuốn theo hoàn cảnh.” và tương tự như thế.

Vì đây là một tài liệu nền tảng trong cuộc sống của bạn, bạn không thể nào có được nó trong một đêm. Nó đòi hỏi nội tâm sâu sắc và một vài lần viết lại trước khi nó thật sự đúng và thậm chí sau đó cần phải xem xét lại.

Thói quen thứ ba: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất

Bây giờ bạn có một nhiệm vụ, làm thế nào bạn có thể chủ động chịu trách nhiệm và biến nó thành hiện thực? Đơn giản: bằng cách thực hiện nó, ngày này qua ngày khác.

Tất nhiên, giữa những rắc rối, vai trò và mối quan hệ hằng ngày của bạn có thể trở thành thách thức, và nó đòi hỏi kỹ năng quản lý thời gian tốt.

Thật không may, hầu hết các kỹ thuật quản lý thời gian tập trung vào việc tăng năng suất chứ không phải tăng sự hiệu quả. Nhưng một tin tốt là bạn không cần những kỹ thuật phức tjap. Tất cả những gì bạn cần đôi khi chỉ là một câu châm ngôn đơn giản “ưu tiên cho điều quan trọng nhất.”

Điều này có nghĩa là ưu tiên nghiêm ngặt mọi thứ bạn làm để những điều quan trọng luôn được quan tâm trước tiên, trong khi mọi thức khác được đặt sang một bên và xử lý hoặc ủy thác sau.

Okay, vậy làm sao để bạn biết điều nào là điều quan trọng?

Việc tốt nhất để bắt đầu là phân loại tất cả các nhiệm vụ của bạn theo hai chiều: cấp bách và quan trọng. Điều này cung cấp cho bạn một ma trận hình vuông được chia làm bốn:

Trong góc phần tư thứ nhất là những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, như các cuộc khủng hoảng cần được xử lý ngay lập tức.

Góc phần tư thứ hai là các nhiệm vụ quan trọng nhưng không cấp bách, như nói hay viết tuyên bố sứ mệnh của bạn, xây dựng các mối quan hệ quan trọng và lập kế hoạch cho tương lai.

Trong góc phần tư thứ ba là các nhiệm vụ khẩn cấp nhưng không quan trọng, như trả lời một cuộc điện thoại trong khi bạn đang làm việc khác.

Góc phần tư thứ tư là những nhiệm vụ không quan trong và cũng không cấp bách – nói cách khác là lãng phí thời gian.

Trong số này góc phần tư quan trọng nhất và cần tập trung vào nhất là góc phần tư thứ hai. Những hành động này là những hành động sẽ có tác động rất tích cực đến cuộc sống của bạn. Và khi bạn làm việc đủ trong góc phần tư hai, bạn sẽ thấy các cuộc khủng hoảng xuất hiện ở góc phần tư đầu tiên ít hơn rất nhiều.

Thật không may, nhiều người không hiểu được tầm quan trọng của góc phần tư số 2. Ví dụ, khi làm việc với một nhóm các nhà quản lý trung tâm mua sắm, tác giả nhận thấy rằng mặc dù họ biết rằng việc xây dựng mối quan hệ của các chủ cửa hàng là điều có tác động tích cực nhất họ có thể làm, họ vẫn dành ít hơn năm phần trăm thời gian để làm việc đó. Thay vào đó, họ liên tục bận rộn xử lý các vấn đề góc phần tư như báo cáo, cuộc gọi và gián đoạn. Đươc khuyến khích bởi tác giả, họ bắt đầu quyết định dành một phần ba thời gian của họ với các chủ cửa hàng và hiệu quả là rất lownsL cả sự hài lòng và doanh thu cho thuê đều tăng vọt.

Bước đầu tiên tốt để thực hiện thói quen này trong cuộc sống của bạn là xác định một hoạt động trong góc phần tư số hai mà bạn đã bỏ qua. Hoạt động mà sẽ có những tác động đáng kể đối với cuộc sống của bạn nếu bạn thực hiện nó tốt và sau đó viết nó ra cam kết của riêng bạn để bạn làm điều đó nhiều hơn.

Thói quen thứ tư: Hãy nghĩ đến win-win

Khi bạn tương tác với người khác, bạn thường mong muốn kết quả thế nào?

Hầu hết góc nhìn của mọi người về thế giới thường được định hình bởi một mô hình “thắng – thua” mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là họ thấy trong bất kỳ sự tương tác nào với người khác, kể cả khi làm việc hoặc trong cuộc sống bình thường, cả trong cuộc thi, họ đều cần phải cạnh tranh với người khác để có phần bánh lớn hơn.

Nhưng phần lớn những trường hợp trong cuộc sống đều không cần là một cuộc thi. Thường sẽ có đủ bánh cho tất cả mọi người, và sẽ tốt hơn nhiều khi tất cả các bên làm việc đề hướng tới một giải pháp “cùng thắng” có lợi cho tất cả mọi người, thay vì đấu tranh cho một kết quả có thắng thua.

Nhược điểm lớn của tư tưởng “thắng – thua” là khi cả hai người đều có tư tưởng này sẽ chống lại nhau, khi đó tình huống đó sẽ dẫn đến “thua-thua”. Sau một cuộc chiến cay đắng, cuối cùng cả hai bên đều thua cuộc. Trong khi đó, cái bánh bị rớt xuống sàn trong cuộc cãi vã và con chó được hưởng toàn bộ.

Hơn nữa, không thể có mối quan hệ tích cực lâu dài hình thành giữa hai người không ngững cạnh tranh với nhau.

Ví dụ: nếu công ty của bạn bán dịch vụ cho khách hàng và bạn tranh luận về mức giá cao hơn với tư duy mạnh mẽ của tư tưởng “thắng-thua”, bạn có thể thành công trong việc tăng giá trị của thỏa thuận một chút. Nhưng khác hàng có thể sẽ thích đưa doanh nghiệp của họ đi nơi khác vào lần tới, vì vậy, về lâu dài, bạn cũng sẽ mất.

Nhưng nếu bạn nghĩ theo tư tưởng “cùng thắng”, bạn sẽ xây dựng được nhiều mối quan hệ tích cực bởi vì tương tác nên củng cố mối quan hệ thay vì làm xói mòn nó. Trong ví dụ trước, khi tìm kiếm một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi thì khách hàng có thể sẽ nhớ rằng bạn đã công bằng và anh ấy hoặc cô ấy sẽ quay lại lần sau. Điều này giúp bạn tăng được lợi nhuận trong thời gian dài.

Vì vậy, việc tiếp tục đàm phán và nói chuyện đến khi tìm được một giải pháp phù hợp với tất cả các bên là một điều cần thiết. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nó đòi hỏi cả sự nhạu cảm và kiên nhẫn, nhưng phần thưởng là mối quan hệ tích cực lâu dài và tọa ra sự tin tưởng lẫn nhau, từ đó tất cả các bên đều có thể thu lợi.

Một bài tập tốt để bắt đầu là nghĩ về mối quan hệ quan trọng mà bạn có, nơi bạn muốn phát triển một tâm lý có thể giành chiến thắng. Bây giờ hãy đặt mình vào vị trí của bên kia và viết ra những gì bạn tin rằng sẽ tạo nên chiến thắng cho anh ta. Sau đó suy nghĩ về những kết quả sẽ là chiến thắng cho bạn. Cuối cùng, tiếp cận bên kia và hỏi xem anh ấy có sẵn sàng thử tìm một thỏa thuận chung hay không.

Tiếp tục thói quen thứ tư: hình thành mối quan hệ ổn định với người khác nghĩa là đầu tư vào tài khoản ngân hàng cảm xúc.
Mối quan hệ với người khác giống như một tài khoản ngân hàng cảm xúc: bằng cách đặt thời gian, nỗ lực và thiện chí vào đó, số dư của tài khoản tăng lên, phản ánh sự tin tưởng ngày càng tăng lên giữa hai bên. Số dư lành mạnh trên tài khoản của bạn có nghĩa là cả hai bên đều linh hoạt và mọi thông tin sai lệch đều nhanh chóng được sắp xếp.

Mặt khác, nếu số dư bằng không, thì không có sự linh hoạt và mối quan hệ giống như một bãi mìn: mọi từ phải được lựa chọn cẩn thận để tránh xung đột bùng nổ.

Vậy là thế nào bạn có thể phát triển số dư của bạn?

Ví dụ, một khoản thanh toán có thể thực hiện theo giải pháp “cùng thắng”, bám sát những lời hứa mà bạn đã được thực hiện hoặc thực sự lắng nghe một cách đồng cảm với người khác.

Mặt khác, một cuộc rút tiền sẽ đấu tranh cho một giải pháp thắng thua, phá vỡ một lời hứa hoặc chỉ nửa vời lắng nghe người kia. Để xây dựng các mối quan hệ bền vững, lâu dài, đây là một số khoản tiền gửi lớn bạn có thể thực hiện: luôn giữ lời hữa, rõ ràng về những gì bạn mong đợi ở người kia và lịch sự và nhạy cảm ngay cả trong những vấn đề nhỏ.

Xem thêm  Sanshiro - Thì ngây thơ hiện tại tiếp diễn

Một khoản tiền gửi lớn khác là duy trì tính toàn vẹn cá nhân tối đa. Điều này có nghĩa là trung thành với những người không có mặt và không bao giờ nói xấu họ hoặc tiết lộ những gì họ đã tiết lộ với bạn. Điều này sẽ chứng minh cho những ngươi có mặt thấy bạn là một người có thể tin tưởng.

Nhưng có lẽ một trong những khoản tiền gửi quan trọng nhất bạn có thể thực hiện là cố gắng hiểu người khác nói. Bởi vì khoản tiền gửi này cho phép bạn khám phá ra những gì quan trọng nhất đối với họ – chính là những gì họ coi là tiền gửi.

Một người bạn của tác giả hiểu tầm quan trọng của loại tiền gửi này. Mặc dù anh ấy không phải là một fan hâm mộ của bóng chày, anh ấy đã đưa con trai đi du lịch đường bộ vào một mùa hè để xem mọi đội bóng của giải đấu lớn.  Phải mất sáu tuần và rất tốn kém, nhưng nó cũng củng cố mối quan hện của họ rất nhiều. Khi được hỏi anh ấy có thích bóng chày đến thế không, anh bạn này đã nói “Không, nhưng tôi thích con trai tôi lắm”

Nếu bạn thực sự rút tiền từ tài khoản, hãy can đảm xin lỗi một cách chân thành. Cần phải có sức mạnh của nhân vật để làm như vậy, và mọi người thường hạnh phúc hơn khi tha thứ c ho một tội nhân hối lỗi.

Thói quen thứ năm: Tìm kiếm trước để hiểu và sau đó là được hiểu.

Hãy tưởng tượng bạn bước vào một văn phòng bác sĩ và để bác sĩ lơ đãng lắng nghe vài giây đầu tiên trong mô tả về căn bệnh của bạn trước khi thông báo nói rằng “tôi đã nghe đủ” và rồi đưa bạn đơn thuốc. Hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu một bác sĩ nhãn khoa đưa cho bạn kính của riêng anh ta mà không cần kiểm tra thị lực của bạn, và anh ta tuyên bố rằng bởi vì anh ta thấy ổn với nó thì nó cũng sẽ ổn với bạn thôi.

Bạn chắc chắn không đặt niềm tin vào lời khuyên của họ.

Mặc dù những ví dự này nghe có vẻ siêu thực, nhưng thực tế chúng ta thường cư xử rất giống nhau trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là khi nói chuyện với người khác. Chúng ta không thực sự lắng nghe những gì họ nói và thay vào đó là đạt những tình huống của chúng ta lên họ và đưa ra những giải pháp nhanh chóng mà chúng ta có thể “kê đơn” cho họ.

Nói chúng, lời khuyên như vậy hiếm khi được hoan nghênh, vì mọi người thường chỉ tin vào phán xét của ai đó nếu họ thấy tình huống của họ đã được hiểu một cách đầy đủ.

Vì vậy, nếu bạn muốn được tôn trọng như một người lắng nghe và một người tư vấn, bạn cần phát triển kỹ năng lắng nghe thấu cảm. Điều này đòi hỏi phải thay đổi mô hình từ “Tôi nghe để tôi có thể đưa ra câu trả lời” thành “Tôi nghe để thật sự hiểu người trước mặt mình.”

Lẵng nghe thấu cảm có nghĩa là cố gắng vào bên trong khung tham chiếu của người khác để bạn có thể hiểu họ cả về trí tuệ và cảm xúc.

Theo chuyên gia giao tiếp, từ ngữ chúng ta nói chỉ chiếm 10% trong giao tiếp, trong khi âm thanh chiếm 30% và ngôn ngữ cơ thể của chúng ta chiếm 60%. Vì vậy, để luyện nghe đồng cảm, bạn không nên nghe theo từ chữ mà họ nói; bạn nên chú ý đến cảm giác, hành vi và ý nghĩa đằng sau chúng. Một cách để rèn luyện kỹ năng lắng nghe thấu cảm của bạn đó là quan sát một cuộc trò chuyện mà không cần nghe. Những cảm xúc nào bạn thấy được truyền đạt?

Phải mất thời gian và nỗ lực để có thể thành thạo kỹ năng này,  nhưng phần thưởng sau này rất xứng đáng. Nếu bạn học cách lắng nghe một cách thực sự đồng cảm, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều người đã chuẩn bị đầy đủ để mở lòng với bạn và đáp lại bằng cách xem xét ý kiến và lời khuyên của bạn. Họ chỉ cần một người lắng nghe tốt và đáng trân trọng trước khi học có thể chia sẻ.

Thói quen thứ sáu: Hợp tác bằng cách đối xử với người khác bằng sự cởi mở và tôn trọng.

Bây giờ chúng ta đã đến thói quen mà tất cả các thói quen trước đây bạn đã học chuẩn bị cho bạn. Hiệp lực. Hiệp lực có nghĩa là một tình huống mà sự đóng góp của nhiều người công lại thành tổng cộng vượt quá sự đóng góp kết hợp của các cá nhân. Một cộng một có thể bằng ba hoặc nhiều hơn.

Vậy làm thế nào bạn có thể thực hiện nguyên tắc này trong các tương tác xã hội của riêng bạn? Mỗi ngời trong chúng ta nhìn thế giới khác nhau và mỗi chúng ta đều có những thế mạnh riêng. Bạn có thể tận dụng sức mạnh của sức mạnh tổng hợp bằng cách cởi mở với người khác và đánh giá những khác biệt này.

Khi mọi người thực sự hợp lực, họ lắng nghe nhau, đặt mình vào đôi giày khác và sử dụng sự đống góp của người khác làm bàn đạp để tạo ra một điều gì đó tuyệt vời. Họ cùng nhau cố gắng giải quyết một thử thách chung, và không chiến đấu với nhau.

Khi David Lilienthal được giao nhiệm vụ lãnh đạo Ủy ban Năng lượng nguyên tử sau Thế chiến II, ông đã tập hợp một nhóm những người có ảnh hưởng và có khả năng cao. Biết rằng mỗi người đều có chương trình nghị sự mạnh mẽ của riêng mình, Lilienthal bắt đầu bằng cách lên lịch vìa toàn để cả nhóm hiểu nhau hơn. Tìm hiểu về nối sợ, hy vọng và những ước mơ của nhau. Nhiều người cho rằng điều rằng điều này không hiệu quả và ông đã bị chỉ trích, nhưng sự tương tác cơ bản của con người đã giúp nhóm nghiên cứu có được một tư duy cởi mở, tin tưởng và hiệp lực. Khi bất đồng nảy sinh, thay vì phản đối, họ đã có những nỗ lực chân thành để hiểu người khác, dẫn đến một nền văn hóa rất tôn trọng, sáng tạo và hiệu quả.

Con đường để hợ plusc bắt đầu bằng việc xem các tương tác của bạn với người khác như một cuộc phiêu lưu. Kết quả của cuộc phiêu lưu đó có thể không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn nhưng bạn vẫn nên nắm lấy nó với sự cởi mở hoàn toàn.

Điều này đòi hỏi một mức độ tự tin đáng kể, cũng như niềm tin rằng sự đóng góp kết hợp của mỗi bên có thể dẫn đến một điều gì đó tuyệt vời, ngay cả khi hành trình đến đó có một chút hỗn loạn. Vì vậy, lập một danh sách những người bạn cảm thấy khó khăn để thảo luận về mọi thứ và suy nghĩ về quan điểm của họ. Nếu bạn tự tin và cởi mở hơn, bạn có nghĩ rằng bạn có thể tìm thấy sự hòa hợp giữa quan điểm của bạn và của họ không?

Thói quen thứ bảy: Làm sắc lưỡi cưa nếu bạn muốn tiếp tục cưa
Một người thợ đốn cây dành toàn bộ thời gian để cưa cây nhưng không giờ dừng lại để mài cưa thì họ sẽ sớm có những công cụ cùn đến mức họ không thể đốn ngã một cái cây.

Tương tự như vậy, nếu bạn không bao giờ tạm dừng để tự chăm sóc bản thân, bất kỳ lợi ích nào bạn đật được sẽ đạt được trong thời gian ngắn, vì bạn sẽ sớm kiệt sức và không thể duy trì được tất cả những thói quen tốt mà bạn phát triển.

Đó là lý do tại sao việc mài giũa cưa của bạn là rất cần thiết để có hiệu quả lâu dài trong bốn khía cạnh chính của cuộc đời bạn:

Để giữ vóc dáng cân đối, bạn cần tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh và tránh những căng thẳng không đáng có.

Sức khỏe tinh thần của bạn cũng góp phần mang lại hiệu quả lâu dài. Điều này có thể có nghĩ là cầu nguyện hoặc thiền định, hoặc đơn giản là suy ngẫm về các chuẩn mục và giá trị của riêng bạn.

Để giữ tinh thần khỏe mạnh, hãy đọc nhiều sách hay, tránh dành quá nhiều thời gian trước màn hình tivi và dành thời gian để viết cái gì đó riêng bạn dưới một hình thức nào đó – có thể là thư, thơ hoặc nhật ký. Tổ chức và lên kết hoạch mọi thứ cũng là những bài tập tốt để giữ cho đầu óc của bạn sắc nét và tươi mới.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe xã hội và cảm xúc của bạn bằng cách cố tình tìm hiểu người khác, xây dựng mối quan hệ tích cực với họ và thực hiên các dự án giúp cản thiện cuộc sống của họ.

Có ý thức làm cho thời gian để phục hồi và nạp tiền. Nhiều người cho rằng họ có thể tìm thấy thời gian cho việc này, nhưng về lâu dài, nó rất cần thiết cho hiệu quả bền vững và phần thưởng về năng suất và hạnh phúc đi kèm.

Để chắc chắn rằng bạn thật sự mài cưa, hãy viết ra các hoạt động có thể đóng góp cho hạnh phúc của bạn trong mỗi bốn chiều. Sau đó chọn một hoạt động trong đó làm mục tiêu trong tuần và sau đó đánh giá hiệu suất của bạn. Điều này sẽ giúp bạn phấn đấu đổi mới cân bằng trong tất cả các lĩnh vực.

Nên mua sách “7 Thói quen của người thành đạt” ở đâu?

1 bình luận về “Review + Tóm tắt sách “7 thói quen của người thành đạt””

Viết một bình luận